Bộ GD-ĐT công bố dự kiến 5 điểm mới về tuyển sinh 2020

12/01/2020

      Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ có nhiều điểm mới về thi và tuyển sinh trong năm 2020 liên quan trực tiếp tới thí sinh.

bo-gd-dt-cong-bo-du-kien-5-diem-moi-ve-tuyen-sinh-2020

Tư vấn tuyển sinh tại trường ĐH Bách Khoa Tp.HCM năm 2019

      Thông tin này được công bố trong chương trình khai mạc Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên, phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức tại Đồng Nai ngày 11.1.

      Ngày hội thu hút gần 10.000 học sinh và đại diện gần 70 trường ĐH, CĐ tham gia. Chương trình diễn ra trực tiếp tại Trường ĐH Đồng Nai (số 4 Lê Quý Đôn, P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, Đồng Nai).
      Tham dự chương trình, tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), đã chia sẻ những dự kiến điều chỉnh về thi và tuyển sinh năm 2020.

Tổ hợp thi phải có 1 trong 3 môn văn, toán, ngoại ngữ

      Theo tiến sĩ Kim Phụng, từ năm 2017 - 2020 kỳ thi và tuyển sinh nhìn chung sẽ được giữ ổn định. Năm nay sẽ tiếp tục giữ ổn định như những năm vừa qua, chỉ có sửa đổi kỹ thuật rút kinh nghiệm từ những năm trước đây để đáp ứng kỳ thi tốt hơn về chất lượng và cách thức tổ chức. Do vậy, những điểm mới sẽ không nhiều trong năm tới, tuy nhiên Bộ GD-ĐT đang dự kiến một số thay đổi nhỏ về xét tuyển.
      Cái mới thứ nhất là thí sinh (TS) đăng ký vào các ngành sư phạm tiếp tục có quy định về điểm sàn nhưng khác với các năm trước, năm tới sẽ không tuyển trung cấp sư phạm và ở bậc CĐ chỉ còn tuyển CĐ sư phạm mầm non theo luật Giáo dục vừa thông qua.
      Dự kiến thứ hai là điều chỉnh về các tổ hợp tuyển sinh của các trường. Những năm trước bắt buộc tổ hợp môn xét tuyển có 1 môn văn hoặc toán thì năm có thể mở ra là 1 trong 3 môn văn, toán, ngoại ngữ.
      “Điều này chỉ mở ra cơ hội cho TS có điểm ngoại ngữ tốt và không ảnh hưởng với TS khác”, tiến sĩ Phụng chia sẻ thêm.
      Thứ ba là Bộ đang nghiên cứu lộ trình đăng ký trực tiếp với các trường không thông qua tuyến các sở GD-ĐT. Tuy nhiên, nếu áp dụng điểm mới này sẽ từ năm 2021 trở đi.
      Thứ tư là trong xác định điểm sàn học bạ với ngành sức khỏe và ngành đào tạo giáo viên. Theo đó, điểm sàn học bạ năm trước đã được quy định rõ nhưng năm nay dự kiến bổ sung thêm điểm trung bình xét tốt nghiệp THPT khá hoặc giỏi. Khi đó, nếu học sinh có lực học không giỏi nhưng đến khi thi có điểm giỏi thì vẫn có cơ hội xét vào các ngành này.
      Thứ năm là dự kiến có quy định cho các trường có tổ chức thi để tuyển sinh riêng của trường. “Chúng tôi yêu cầu một số điều kiện để đảm bảo chất lượng và các quy định này chỉ ảnh hưởng đến trường ĐH. Ví dụ trường đó phải có đơn vị chuyên trách tổ chức, có quy định quy chế, thông báo công khai các quy định này, người phụ trách phải được đào tạo và có kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức thi tuyển sinh, công khai quy định đề thi”..., tiến sĩ Phụng cho biết.

Làm gì nếu rớt tốt nghiệp ?

      Đặt câu hỏi trực tiếp với đại diện Bộ GD-ĐT, một HS Trường THPT Lê Quý Đôn (Đồng Nai) hỏi: “Em nghe nói năm nay Bộ sẽ không có đề minh họa, vậy tụi em nên học ôn vào những phần kiến thức nào?”. Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, năm nay không có dự kiến thay đổi về cấu trúc đề thi và tỷ lệ kiến thức trong đó. Đề thi sẽ kiểm tra kiến thức trong chương trình THPT và chủ yếu lớp 12.
      Đề tham khảo của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay chính là đề mẫu và đề chính thức của năm 2019. Nếu theo dõi 3 năm vừa qua, năm 2017 và 2018 điểm thi có lúc cao thấp khác nhau nhưng năm 2019 khá sát với học lực học sinh. “Đề thi mẫu khá sát với đề thi thật, học sinh chỉ cần chuẩn bị tốt sẽ có điểm cao thôi”, tiến sĩ Phụng khẳng định.
      Thục Uyên (học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, Đồng Nai) băn khoăn: “Nếu rớt tốt nghiệp thì sẽ làm gì?”.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng nói: “Mỗi người sẽ có đáp án khác nhau nhưng không có đáp án nào sai cả”. Bà Phụng chia sẻ tiếp: “Có nhiều con đường lập nghiệp nhưng không nhất thiết phải vào ĐH, CĐ. Nếu rớt thì có thể có một số lựa chọn như học nghề, tự tạo việc làm ở chính quê hương mình hoặc sau này khi thực hiện luật Giáo dục mới có thể xin cấp chứng nhận hoàn thành phổ thông để theo học nghề...”.

      Theo bà Phụng, vấn đề quan trọng ở chỗ cần chúng ta có nghị lực, ý chí và muốn sống có ích.
 
Theo Hà Ánh
Thanh niên
  • (Có 1 bình chọn)

Sáng ngày 05/09/2023, Trường THPT Vĩnh Viễn long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 với sự tham dự của quý phụ huynh, quý thầy cô và toàn thể học sinh...
Nhiều huy chương vàng, bạc, đồng các môn thể thao cấp quận, tốt nghiệp THPT 100/100. Trong đó có em Nguyễn Thị Ngọc Lan đạt 27 điểm khối D, em Tôn Thất Quốc đạt điểm 10 môn GDCD. Cánh cửa đại học đang rộng mở chào đón các em. Xin chúc mừng thầy cô và các em học sinh...
Trường THPT Vĩnh Viễn long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2022-2023
Trường THPT Vĩnh Viễn xây dựng Kế hoạch định hướng tư vấn lựa chọn tổ hợp môn cho việc thực hiện chương trình lớp 10 năm học 2023 – 2024 như sau...
Trường THPT Vĩnh Viễn thông báo tuyển dụng giáo viên năm học 2023 – 2024 ở các vị trí: Giáo viên quản nhiệm lớp nội trú, Giáo viên chủ nhiệm tuổi đời từ 22 đến 50 tuổi. Ưu tiên cho các bộ môn: Ngữ văn, Tiếng Anh, Sinh học…
Như vậy trong 3 năm liền trường THPT Vĩnh Viễn đều có học sinh đạt giải thành phố môn ngữ văn. Xin chúc mừng các em