Học tốt môn văn chỉ với 5 bước căn bản

15 /082017

Học tốt môn văn chỉ với 5 bước căn bản

Môn Văn - một môn được vô số học sinh căm thù nhất trong tất cả các môn. Bởi tính chất môn Văn khá khô khan, nhưng nếu bạn đi sâu vào cảm nhận, môn Văn lại là môn biến hóa nhiều nhất trong tất cả các môn. Như vậy làm cách nào để học tốt môn Văn, để có thể nắm trong tay 1 vũ khí lợi hại đối đầu với kì thi THPT Quốc Gia sắp tới. Hãy cùng thực hiện qua 5 bước này bạn sẽ nhanh chóng trở thành học sinh chuyên Văn ngay thôi

1. Tạo Niềm Động Lực học và kích thích với môn Văn

Bạn không thể học tốt nếu không yêu thích môn học này. Tâm Lý là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc học tốt bất kỳ môn học nào. Hãy thay đổi tư duy từ "môn này sao đáng ghét thế, môn này khó quá mình không học nổi đâu" thành "Người khác học được thì mình cũng học được". Môn Văn không giống các môn học khác, chúng ta chỉ cần chăm chú một chút là chúng ta đã có thể lấy căn bản dễ dàng.

2. Nắm vững các ý cơ bản của tác phẩm : 

Không cần phải học kĩ từng tác phẩm một, bạn chỉ cần nhớ những ý chính của tác phẩm. Từ những ý đó bạn triển khai ra những ý mới để hoàn thành bài văn của mình. Thật ra trong thang điểm chấm bài chỉ cần bạn nắm đủ ý, biết phân tích, câu từ hay thì đã đủ trọn vẹn điểm. 

VD: Với tác phẩm: “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam thì nội dung cốt yếu của nó chính là cuộc sống phố huyện về đêm qua cái nhìn của cô bé Liên, từ đó ta sẽ khai triển thêm các ý như: cuộc sống thiếu thốn, tù túng qua lời kể của nhà văn, các hình ảnh biểu tượng, biểu trưng, tấm lòng nhân đạo của tác giả...

3. Đọc nhiều sách

Để học tốt môn văn bạn cần đọc thật nhiều, thật nhiều các tác phẩm, bạn phải xem việc đọc sách là niềm đam mê của mình. Đọc không chỉ tác phẩm văn học mà còn các loại sách khác, mỗi loại sách đều có cách thể hiện câu văn khác nhau. Khi đọc sách bạn có thể học được kinh nghiệm viết văn của các tác giả khác nhau. Từ đó lấy làm kinh nghiệm làm văn cho bản thân mình. Mỗi ngày bạn nên đọc từ 1 - 2 quyển sách nhỏ. Dần dần hình thành thói quen và bạn sẽ khó chịu nếu có ngày không được sách. 

4. Không phụ thuộc sách tham khảo:

Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng sẽ khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Văn học chính môn học để chúng ta sáng tạo, chính vì thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình thay vì đi “vay mượn” những câu chữ rập khuôn đó. 

Dùng sách tham khảo không hẳn là xấu nhưng thay vì bê nguyên xi vào bài văn của mình, bạn hãy lọc ra những ý hay từ đó xây dựng bài văn của chính mình. Như vậy càng tuyệt vời hơn. Nếu có thể làm được vậy chuyện học tốt môn văn không còn là xa vời nữa. 

5. Không đi học thêm quá nhiều:

Việc phụ thuộc vào việc đi học thêm văn không làm bạn học tốt môn văn được. Hãy chỉ chú tâm luyện tập rèn luyện bản thân hoặc chỉ nên chọn 1 chỗ học nhất định để rèn luyện thêm. Không nên đăng ký 2 3 nơi học thêm.. Điều này sẽ làm bạn bị rối loạn đầu óc dần dà sẽ khiến bạn nghe đến tên"Ngữ Văn" là xíu luôn đấy.

Như vậy với 5 lời khuyên hữu ích trên đây, việc bạn trở nên học tốt môn văn đã không còn xa vời nữa. Chúc bạn thành công. 

=============================================================================================

Trường THPT Vĩnh Viễn tự hào là trường dạy môn Toán tốt nhất nhì TPHCM cho các bạn học sinh, các thầy cô trong trường đều từ các trường đại học danh tiếng giảng dạy.

Hiện tại trường THPT Vĩnh Viễn đang tuyển sinh THPT TPHCM cho 3 khối lớp 10, 11 và 12

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trường Vĩnh Viễn luôn là nơi học tập tốt nhất dành cho các bạn