Những kiến thức cốt lõi môi sinh học

20/02/2020

Cũng như những môn thi khác, thí sinh không nên ôn, học tủ mà cần nắm toàn diện. tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là học dàn trải mà cần nắm chắc những kiến thức cốt lõi mà bất cứ kỳ thi nào cũng sử dụng đến.

Những kiến thức cốt lõi:

- Cơ chế di truyền ở từng mức độ: phân tử , tế bào , cơ thể , quần thể .

- Cơ chế phát sinh các loại biến dị: đột biến gen ; đột biến cấu trúc NST ; đột biến lệch bội ; đột biến đa bội.

- Các phương pháp tạo giống: biến dị tổ hợp , đột biến , công nghệ tế bào , công nghệ gen.

- Tiến hóa theo hiện đại: cơ chế tiến hóa , phát sinh và phát triển của sự sống , tiến hóa của loài người.

- Sinh thái: Cá thể , quần thể , quần xã , hệ sinh thái ; sinh quyển .

- Lưu ý những câu hỏi mang tính vận dụng thực tiễn.

Cách học:

Trong quá trình ôn tập và làm bài thi, tùy theo năng lực cũng như mục tiêu, các em cần lưu ý:

- Ở mức độ cơ bản, chống liệt, các em nên tập trung ôn tập và làm các câu phần cơ chế di truyền; biến dị và quy luật di truyền để nắm chắc từ 3,5 đến 4 điểm.

- Những em đặt mục tiêu từ 8 điểm trở lại nên tập trung ôn tập chương I lớp 11 cũng như các câu hỏi vận dụng cơ bản của phần di truyền; tiến hóa và sinh thái.

- Đối với học sinh có mục tiêu cao, cần ôn tập và tăng cường rèn luyện các dạng bài khó phần di truyền người, di truyền quần thể.

- Hiểu thật kỹ kiến thức về khái niệm sinh học ; cơ chế sinh học bằng sơ đồ , bằng mô hình thì hiệu quả rất cao.

- Nhớ phương pháp giải từng dạng bài tập với mức độ từ dễ đến khó và một số công thức toán học dành cho sinh học.

- Giải các đề thi chính thức  những năm trước(của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo) và các đề thi của các trường , các trung tâm giáo dục có uy tín.

Cách làm bài thi:

Trong đề thi đã sắp xếp các câu hỏi tăng dần theo độ khó.

- Câu dễ làm trước , câu khó làm sau.

- Đọc thật kỹ phần điều kiện và phần hỏi để chọn đáp án đúng.

- Đối với những câu bài tập thì nhận biết nhanh bài tập thuộc phần nào? Cấp độ nào? Dạng nào? Từ đó có ngay hướng đi và công cụ toán học để xử lý.

- Lưu ý những câu khó là những câu hỏi tổng hợp: yêu cầu thí sinh phải đi tìm nhiều dự đoán đúng trong tổng số các dự đoán đưa ra nên đôi khi phải giải theo kiểu tự luận thì mới chọn được những đáp án đúng.

Thạc Sĩ Lâm Thành Trung

(THPT Vĩnh Viễn TP HCM )