Vì sao đại học Luật ngừng tổ chức đánh giá kỳ thi năng lực?

10/01/2020

Ba năm liên tục Trường ĐH Luật TP HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển nhưng năm 2020 trường ngưng tổ chức kỳ thi này.

vi-sao-dai-hoc-luat-ngung-to-chuc-danh-gia-ky-thi-nang-luc

PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM.

Sau nhiều năm chuẩn bị, năm 2017, Trường ĐH Luật TP HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển. Việc xét tuyển vào Trường ĐH Luật không dựa hoàn toàn vào kỳ thi đánh giá năng lực mà có sự kết hợp của kết quả học bạ, kết quả kỳ thi THPT. Cụ thể, tuỳ theo tỉ trọng điểm hàng năm do trường quy định, quy trình xét tuyển của Trường ĐH Luật trước tiên dựa vào kết quả học bạ sau đó kết hợp với kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Chỉ những thí sinh vượt qua điểm số theo quy định mới bước tiếp đến kỳ thi đánh gia năng lực do trường tổ chức.

Theo công bố hàng năm của Trường ĐH Luật TP HCM, cấu trúc đề thi đánh giá năng lực bao gồm 4 nhóm kiến thức:

+ Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt;

+ Kiến thức xã hội tổng hợp (gồm kiến thức phổ quát về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, gia đình, giới tính, lịch sử, địa lý, nông thôn; quan niệm của thí sinh về công bằng xã hội, quyền con người; đạo đức công dân);

+ Kiến thức về pháp luật;

+ Tư duy lôgíc và khả năng lập luận.

Khi tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, lãnh đạo Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết lý do trường tổ chức kỳ thi này nhằm tìm ra những sinh viên phù hợp với ngành luật.

Thế nhưng, tại Hội nghị công tác tuyển sinh 2019 và thực hiện Luật giáo dục ĐH sửa đổi do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 17/7/2019 tại TP HCM, lãnh đạo nhà trường bất ngờ cho biết sẽ xét lại đề án tự chủ tuyển sinh. 

PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP HCM, được Báo Người lao động trích phát biểu cho biết đề án tự chủ tuyển sinh của trường thực hiện từ vài năm nay nhưng dường như làm vậy là tự trói chân mình...

Ông Hải cho biết hiện nay, các trường ĐH sử dụng rất nhiều phương thức xét tuyển như tuyển thẳng học sinh giỏi, xét tuyển học bạ, xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Trường ĐH Luật TP HCM nhiều năm nay vẫn xét từ kết quả học bạ, sau đó xét tiếp đến kết quả kỳ thi THPT quốc gia rồi gọi một lượng thí sinh bước vào kỳ thi đánh giá năng lực. 

"3 năm thực hiện tự chủ tuyển sinh, trường luôn tuyển đủ chỉ tiêu nhưng quy trình tuyển sinh qua nhiều công đoạn như hiện nay là quá phức tạp với thí sinh. Vì vậy, khả năng trường sẽ xem xét lại vấn đề tự chủ tuyển sinh"- PGS-TS Trần Hoàng Hải, nói.

Tại hội thảo nêu trên, ông Hải cho rằng chỉ tiêu tuyển sinh là vấn đề hết sức đau đầu. Nên chăng, có cơ chế để cho các trường bù qua sớt lại qua các năm, nếu năm nay tuyển thiếu thì sang năm cho thêm chỉ tiêu để bù đắp...

Trường ĐH Luật TP HCM ngừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực giữa lúc nhiều trường lại thông báo tổ chức kỳ thi này. ĐHQG TP HCM năm nay tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường thành viên dùng kết quả xét tuyển. Nhiều trường ĐH ngoài khối ĐHQG TP HCM cũng thông báo sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển.

Các trường ĐH khác như Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH)... cũng thông báo tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

Bộ GD-ĐT cho biết năm 2020 là năm cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia được thiết kế cho 2 mục tiêu chính: lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và các trường ĐH có thể dùng kết quả đó để xét tuyển ĐH. Do vậy, từ năm 2021, các trường ĐH sẽ phải tự chủ hơn trong đề án tuyển sinh của mình.

Theo Thành Văn
Thanh niên

  • (Có 1 bình chọn)

Trường THPT Vĩnh Viễn long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2022-2023
Trường THPT Vĩnh Viễn tuyển sinh 2023 - 2024
Hơn 30 năm hoạt đông trong ngành giáo dục. Với sự trải nghiệm sâu sắc, với kiến thức uyên thâm và với tấm lòng nhân ái… toàn thể đội ngũ sư phạm nhà trường đã nỗ lực và mong muốn mang lại cho các em một môi trường tốt nhất để học tập, rèn luyện và vui chơi. Nơi đây, các em sẽ được chăm sóc chu đáo về trí tuệ, chia sẻ tận tình về đức hạnh. Các em đươc chia lớp theo trình độ để dễ dàng tiếp thu kiến thức.
Trường THPT VĨNH VIỄN - Nơi đào tạo thành người toàn diện
Những hình ảnh hoạt động của Trường THPT Vĩnh Viễn
Đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ GD-ĐT và gợi ý giải