Nữ sinh Hải Dương đỗ 7 đại học tại Mỹ

22/02/2023

Nhờ sự nỗ lực không ngừng, Tăng Vân Khanh - nữ sinh Hải Dương - trúng tuyển 7 trường đại học danh giá tại Mỹ.

Vừa qua, Tăng Vân Khanh (18 tuổi, Hải Dương) đã đỗ 7 trường đại học danh giá tại Mỹ với tổng mức học bổng lên đến 25 tỷ đồng. Em đang là học sinh lớp 12 chuyên Văn, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương. Vân Khanh dự định sau khi kết thúc chương trình THPT, em theo học tại ĐH Nam Florida - nơi trao suất học bổng 70% học phí/năm, tương đương khoảng 830 triệu đồng/4 năm học.

Ngoài ĐH Nam Florida, nữ sinh còn đỗ 6 trường khác, gồm ĐH Gustavus Adolphus (180.000 USD/4 năm), ĐH Depauw (170.000 USD/4 năm), ĐH Augustana (174.000 USD/4 năm), ĐH Beloit (200.000 USD/4 năm), ĐH St. Lawrence (166.600 USD/4 năm), ĐH Centre (182.000 USD/4 năm).

Vân Khanh quyết định chọn ĐH Nam Florida vì môi trường học tập đa dạng và năng động. Trường có nhiều du học sinh người Việt, điều này giúp nữ sinh dễ dàng hòa nhập với môi trường mới hơn. Đặc biệt, trường tọa lạc tại vịnh Tampa - trung tâm kinh tế của bang Florida. Đây là nơi thuận tiện cho ngành Tài chính nữ sinh theo đuổi, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Nữ sinh Hải Dương đỗ 7 đại học tại Mỹ

Chân dung nữ sinh Tăng Vân Khanh.

Quyết tâm săn học bổng từ "cú ngã" trượt đội tuyển học sinh giỏi

Ngay khi mới lên lớp 10, Vân Khanh đã nuôi dưỡng ước mơ sang nước ngoài học tập. Em ý thức điều này sẽ tốt cho tương lai nên bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ.

Tuy nhiên, thời điểm đó, em chưa quyết định được quốc gia sẽ gắn bó suốt chặng đường 4 năm đại học. Đến đầu năm lớp 11, việc không được tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn của trường đã thôi thúc em quyết tâm hơn trong hành trình săn học bổng đại học Mỹ.

Nữ sinh Tăng Vân Khanh chia sẻ khi mới vào cấp 3, em xác định mục tiêu là phải tham gia đội tuyển quốc gia môn Ngữ văn vào đầu năm lớp 11. Vì thế, suốt năm lớp 10, em tập trung cao độ vào môn Văn và luôn học trước những tác phẩm trong chương trình lớp 11, 12. Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười khi em không được đứng trong đội tuyển để tham dự kỳ thi này.

"Thất bại này là động lực lớn nhất thôi thúc em quyết tâm bước ra khỏi vùng an toàn để tìm kiếm những cơ hội mới. Em tin rằng một kỳ thi không quyết định bạn là ai, mà phải là cả hành trình dài bạn đứng dậy từ thất bại. Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác mở ra. Vì thế, em luôn tin chỉ cần bản thân nỗ lực sẽ đạt được nhiều hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ", Vân Khanh tâm sự.

Nữ sinh Hải Dương đỗ 7 đại học tại Mỹ

Nữ sinh luôn suy nghĩ theo chiều hướng tích cực "cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra".

Ngay sau khi quyết định lựa chọn đi du học tại Mỹ, Vân Khanh bắt tay vào việc luyện thi các chứng chỉ cần có trong bộ hồ sơ (IELTS, SAT). Bên cạnh đó, nữ sinh cố gắng hoàn thiện và nâng cao hồ sơ về hoạt động ngoại khóa cũng như chuẩn bị các bài luận, xin thư giới thiệu từ các thầy cô và các loại giấy tờ khác. Nữ sinh chăm chỉ lên mạng tìm hiểu thông tin về bí quyết săn học bổng từ các anh chị đi trước để lấy làm kinh nghiệm hoàn thiện hồ sơ.

Vân Khanh chia sẻ em gặp nhiều khó khăn trong quá trình săn học bổng. Việc không sinh sống ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM khiến em bị hạn chế trong việc tiếp cận cơ hội giáo dục. Thấy được thiệt thòi của mình, Vân Khanh luôn nỗ lực gấp nhiều lần để chinh phục ước mơ du học tại đất nước cờ hoa.

Nữ sinh Hải Dương luôn kiên trì và chủ động hơn trong việc tìm kiếm cơ hội, không chỉ trong tỉnh, mà trong phạm vi quốc gia, khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Nhận thấy trên địa bàn tỉnh chưa có nhiều dự án, câu lạc bộ để tham gia, em đã chủ động sáng lập một số dự án mới, tạo cơ hội để phát triển bản thân và hỗ trợ các bạn khác có chung lý tưởng.

"Em tin hoàn cảnh không phải là rào cản mà là động lực để vươn lên và chinh phục. Những gì các bạn học sinh thành phố lớn đạt được, học sinh tỉnh lẻ hoàn toàn có thể đạt được nếu không ngừng nỗ lực", Vân Khanh cho biết.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, Vân Khanh gặp nhiều khó khăn lớn. Em không thể tham gia 2 bài thi chuẩn hóa SAT và IELTS do tình hình dịch bệnh phức tạp. Về quá trình ôn luyện SAT, do Hải Dương không có nhiều trung tâm ôn luyện, em phải lên Hà Nội luyện thi chứng chỉ này. Em tự bắt xe đi, tự tìm lớp ôn luyện, quyết tâm không bỏ lỡ buổi học nào.

Nữ sinh Hải Dương đỗ 7 đại học tại Mỹ

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ du học, nữ sinh gặp nhiều khó khăn nhưng không bao giờ bỏ cuộc.

Viết bài luận có một không hai về chiến tranh

Vân Khanh cho biết điểm sáng nhất trong hồ sơ của em là phần hoạt động ngoại khóa cùng bài luận dài 650 chữ. Ở phần này, nữ sinh đã thể hiện cho ban tuyển sinh thấy được tố chất lãnh đạo, sự năng động và bứt phá của bản thân.

Vân Khanh không giới hạn phạm vi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đồng thời, phần hoạt động ngoại khóa góp phần thể hiện khát vọng cháy bỏng, sự cầu tiến của nữ sinh.

Về bài luận, nữ sinh Hải Dương mất hơn 5 tháng để hoàn thành, từ khâu lên ý tưởng, tìm kiếm tư liệu, viết bài và chỉnh sửa. Em đã viết đi viết lại đến hơn 20 bản nháp để có được một bài luận hoàn hảo nhất. Quá trình viết luận đã giúp em hiểu rõ bản thân hơn và nhận thấy được những tác động của thế giới xung quanh đến bản thân theo một cách đặc biệt.

Nữ sinh Hải Dương đỗ 7 đại học tại Mỹ

Vân Khanh mất đến 5 tháng mới có thể hoàn thành bài luận.

Nữ sinh Hải Dương hào hứng chia sẻ: "Trong bài luận, em đã tập trung thể hiện những nỗ lực để thay đổi góc quan sát và đánh giá của bản thân. Từ quan sát của em về chiến tranh, em nhận ra thực tiễn đâu chỉ có đau thương, mất mát mà vẫn tiềm tàng các nét đẹp văn hóa dân tộc. Khi quan sát mọi vấn đề, chúng ta cần những góc nhìn đa chiều hơn. Vì thế em đã cố gắng khắc họa để ban tuyển sinh thấy mình nỗ lực ra sao trong việc đánh giá sự vật, hiện tượng trên nhiều phương diện".

Vân Khanh chính là tác giả của cuốn sách Chiến tranh Việt Nam: Vượt lên quầng sáng cuối trời. Cuốn sách khai thác những góc nhìn mới về con người, chiến tranh. Để thực hiện cuốn sách, nữ sinh cùng các bạn của mình đã gặp gỡ các cựu chiến binh trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trải nghiệm này giúp Vân Khanh nhận ra được sự hy sinh, sự cống hiến thầm lặng của thế hệ đi trước.

Nữ sinh Hải Dương đỗ 7 đại học tại Mỹ

Tăng Vân Khanh trong buổi giao lưu với CLB STEM.

Ngoài ra, nữ sinh còn sáng lập nên website Bảo tàng Triều đại Lịch sử Việt Nam – nơi lưu trữ giai thoại về các triều đại trong lịch sử phong kiến đất nước ta và website Di sản Văn hóa Hải Dương nhằm quảng bá nét văn hóa dân tộc tại quê hương. Qua các dự án đang theo đuổi, em mong muốn giới trẻ sẽ thêm hiểu và yêu lịch sử dân tộc.

"May mắn là khi sự chuẩn bị gặp được thời cơ", đây là câu nói Vân Khanh đặc biệt yêu thích. Hiện nữ sinh cố gắng hết sức để tìm hiểu thông tin về trường cũng như phương pháp giảng dạy tại Mỹ để không bị bỡ ngỡ khi nhập học. Khi sang Mỹ, Vân Khanh sẽ cố gắng học tập thật tốt và luôn sẵn sàng đón nhận mọi thay đổi bằng năng lượng tích cực.

  • (Có 1 bình chọn)

Đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM năm 2022 và hướng dẫn giải chi tiết
Sáng 7-7, gần 1 triệu thí sinh làm bài thi môn văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1. Nhiều thí sinh cho biết bị bất ngờ vì đề ra về thơ chứ không phải văn xuôi...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong hai ngày 7-8/7 với thứ tự các bài thi giống những năm trước
UBND TP.HCM có quyết định cho phép học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn dừng đến trường từ ngày 2/2
Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp 2021 do báo Tuổi trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ - TB&XH) tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup, diễn ra tại Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM (288 Lý Thường Kiệt, Q.10).
SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những bài thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ.