15/01/2020

Hồ Chí Minh - Sáng mãi một niềm tin

Cơn mưa của ngày thu đầu tháng chín ấy sao da diết buồn. Người ta bảo tháng bảy mưa ngâu sầu nẫu ruột. Cái nhịp cầu Ô Thước để Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau mừng mừng tủi tủi cho lệ nhỏ trần gian. Thế nhưng giọt nước mắt ấy là giọt nước mắt hạnh ngộ còn cảnh “trời tuôn mưa” mà Tố Hữu miêu tả là giọt nước mắt của cả đất trời ngậm ngùi thương tiếc vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một nhân cách lớn đã vĩnh viễn ra đi vào cõi vĩnh hằng.
31/12/2019

Hình ảnh con người trong chiến tranh qua bài thơ Bếp lửa – Bằng Việt

Lép Tôn-xtôi đã từng nói rằng: “Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu”. Tình yêu con người, yêu cuộc sống chính là hạt mầm khỏe khoắn nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người. Đó cũng là nguồn cảm hứng sáng tác cho biết bao văn nghệ sĩ
26/12/2019

Hình Ảnh Con Người Lao Động Mới Trong Thơ Ca Hiện Đại

Cách mạng tháng Tám thành công mở ra bước ngoặt cho dân tộc, đánh dấu một thời kỳ lịch sử. Rồi đến chiến thắng Điện Biên Phủ 1954, miền Bắc bước vào xây dựng cuộc sống mới, rũ bỏ những bụi bặm mệt nhoài của chiến tranh, làm lại quê hương từ trong đống hoang tàn đổ nát. Hình ảnh những con người, cuộc sống mới được đưa vào văn học, làm sáng lên niềm tin, sự phấn khởi, lòng thiết tha với cuộc đời đổi khác
23/12/2019

Xuất xứ của tác phẩm Mắt Biếc

Đo Đo là một ngôi làng nhỏ ở xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Đó là nơi tôi sinh ra và lớn lên trong quãng thời gian đầu đời vô tư lự. Năm tôi lên tám, gia đình tôi dời về Cẩm Lũ, sau đó dọn ra huyện lỵ Hà Lam.
19/12/2019

Viếng lăng Bác – Lời tưởng niệm chân thành đến với vị cha già dân tộc

Bác đã ra đi. Nhưng hình ảnh vị cha già kính yêu của dân tộc cùng với tất cả những gì Người đã dành trọn cho quê hương, đất nước vẫn muôn đời bất hủ. Mỗi người dân Việt Nam đều dành những tình cảm thiêng liêng cao quý nhất với Bác. Hòa vào dòng cảm xúc vô bờ bến
16/12/2019

Nghị Luận Vấn Đề Hiện Tượng Đời Sống Xã Hội

Ngày nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người ngày càng cao đặc biệt ở giới trẻ. Chính vì thế dẫn theo nhiều hệ luỵ Bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về phương pháp làm một bài văn nghị luận xã hội. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu các bạn tham khảo về cách làm bài văn nghị luận xã hội về các dạng đề liên quan đến lĩnh vực internet.
11/12/2019

Bi Kịch Cá Nhân Con Người Qua Truyện Ngắn Tướng Về Hưu Của Nguyễn Huy Thiệp

Thuật ngữ “bi kịch” dùng để chỉ những biến cố xảy ra trên sân khấu, trong phim ảnh, trong tiểu thuyết. Bi kịch theo nghĩa rộng là một tính chất của cuộc sống con người, những gì xảy ra trong đời khi ước mơ khát vọng bị vùi lấp trong hiện thực.
11/12/2019

Tôi Lớn Lên Cùng Sách

Sách là một kho tàng vô giá đối với con người. Với tôi cũng thế. Tôi yêu sách từ khi tôi còn là một cô bé học ở trường mầm non Hương Sen. Tôi đến với sách qua những cuốn truyện tranh mà cha đọc cho tôi nghe mỗi đêm trước khi ngủ.
04/12/2019

Một số kỹ năng làm bài văn nghị luận Văn học

Nghị luận văn học là dạng văn bản dùng để bày tỏ sự cảm thụ tác phẩm văn học theo suy nghĩ của cá nhân, là những lý lẽ để đánh giá, phân tích, bàn bạc về vấn đề thuộc lĩnh vực văn học để khám phá thế giới nội tâm của tác giả, đồng thời tìm ra những giá trị thuyết phục người khác nghe theo quan điểm, ý kiến cá nhân của mình.
03/12/2019

Tự luyện tập viết văn nghị luận xã hội

Đi vào thế giới của văn nghị luận xã hội đòi hỏi phương pháp lập luận phải chặt chẽ, dẫn chứng chính xác, phù hợp, đầy sức thuyết phục. Chính vì thế, nó đòi hỏi khả năng suy luận cao, vốn kiến thức xã hội phong phú để có thể lý giải những vấn đề cần nghị luận.