THPT VĨNH VIỄN – TUỔI THANH XUÂN TƯƠI ĐẸP CỦA TÔI

26/05/2022

THPT VĨNH VIỄN – TUỔI THANH XUÂN TƯƠI ĐẸP CỦA TÔI

          Lương Xuân Mai

(Cựu học sinh THPT Vĩnh Viễn)

Tôi đã đọc được ở đâu đó rằng: “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”. Đời người chỉ có một lần tuổi trẻ và sẽ chẳng bao giờ thắm lại. Đối với tôi những năm tháng cấp 3 mà tôi gắn bó với THPT Vĩnh Viễn chính là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất, thời của tuổi mộng mơ, của những hoài bão, của cả sự ngỗ nghịch. 

Đến thời điểm hiện tại, tôi có thể nói rằng tôi từng là một cô học trò cá biệt và khá bướng bỉnh. Không giống như các bạn khác, tôi là đứa con của xứ Lạng, tôi đã xa đình từ sớm. Là một cô nhóc chỉ mới 13 tuổi tôi đã Nam tiến và trải qua khoảng thời gian khủng hoảng với sự đơn độc, chưa thể thích nghi. Nó tệ đến mức khiến mỗi năm tôi phải chuyển trường một lần cho đến khi xảy ra bước ngoặt – đó là lúc chuyển lên cấp III.

Vào thời điểm ấy tôi dường như cảm nhận được sự mệt mỏi của ba mẹ, tôi đã có một lời hứa với cha tôi đó là “sẽ không chuyển trường trong ba năm cấp 3”, và đến thời điểm này tôi có thể tự tin rằng mình đã hoàn thành lời hứa ấy. Tưởng chừng như như lời hứa là thứ khiến tôi phải ràng buộc với trường THPT Vĩnh Viễn nhưng điều đó đã không xảy ra. Nhưng không, tôi đã yêu ngôi trường này bằng trái tim chân thành của tôi. 

Nếu cho tôi được quay lại quá khứ, chắc chắn tôi sẽ không ngần ngại mà chọn khoảng thời gian học cấp 3 thôi. Tôi gặp được thầy cô như một cái duyên mà ông trời sắp đặt và tôi cảm thấy thật sự may mắn vì điều đó. Tôi cảm nhận được tình cảm thầy cô dành cho chúng tôi như cha mẹ dành cho đứa con của mình, muốn dạy dỗ chúng nó nên người về cả mặt nhận thức và kiến thức. 

Vậy là cuộc đời học sinh đã hết rồi sao, nó cứ qua nhanh qua nhanh đến không ngờ, chính thời cấp ba là lúc tôi nhận ra thời gian trôi qua nhanh đến nhường nào. Nó nhanh đến mức một ngày nào đó giữa tháng 5, tôi chợt nhận ra rằng cuộc đời học sinh của mình đã hết rồi ư. 

Nhớ lại những kỉ niệm đã cũ, ngày đầu tiên tôi bước chân vào trường, đến những kỷ niệm ăn vụng trong lớp hay những lần bị thầy cô bắt chép phạt. Tất cả cứ như một thước phim cứ thể chạy trong đầu tôi. Có thể nói năm lớp 12 đã thay đổi tôi thành một con người khác và thầy Khuyến - chủ nhiệm lớp 12 đã cảm hoá được cô học trò bướng bỉnh, trong hai năm lớp 10 lớp 11 đã khiến bao thầy cô phải ngán ngẩm. 

Có lẽ chính vì tình yêu thương vô bờ bến và sự tâm huyết với nghề của thầy cô, đã cảm hoá được những cô cậu học trò quậy phá trở nên biết suy nghĩ. Tôi nghĩ chỉ có sự cố gắng nỗ lực, chăm chỉ, lấy kết quả mình đã đạt được để bù đắp cho công ơn thầy cô. Tôi không dám tự nhận bản thân mình giỏi, hay có bất kì thành công to lớn nào. Nhưng tôi vẫn rất tự tin rằng bản thân mình đã cố gắng hết sức và đã thi đậu vào trường đại học tôi mơ ước Đại học Tài chính marketing.

Giờ đây, khi ngồi trước chiếc laptop viết ra những lời bộc bạch của bản thân, tôi không thôi ngăn bản thân hoài niệm về những điều đã cũ ấy, tựa như giấc mơ, và phải nói rằng nếu được chọn, có lẽ tôi mong bản thân mình sẽ mãi mãi ở nguyên độ tuổi ấy. Suốt cả khoảng thời gian áo trắng ấy, tôi được hòa mình vào với tập thể, học cách trưởng thành, không còn là cô gái ngỗ ngáo ngày nào mới bước vào trường nữa.

Cảm ơn ngôi trường THPT Vĩnh Viễn thân thương đã để cho tôi được hoàn thiện chính mình, chắp cánh xây dựng ước mơ cùng tôi và còn cùng những người bạn khác. Giờ đây nghĩ lại, tôi thấy bản thân may mắn vì đã có cơ hội học tập ở một môi trường thân thiện, tuyệt vời không phải nơi đâu cũng có, với tôi thì điều ấy tuyệt vời nhất không đâu có thể cho tôi có được trải nghiệm này.

Xin được cảm ơn nhà trường cùng các thầy cô giáo viên chủ nhiệm, bộ môn, giám thị đã luôn răn dạy những bài học cho tôi “thành nhân”, nhưng tiết học tâm huyết giúp tôi có thể gặt hái được nhiều kiến thức, cảm ơn cả những cô lao công, bác bảo vệ và cảm ơn các bạn tôi, tất cả mọi người đã tạo cho tôi một khoảng thời gian tuyệt đẹp, để khi nhìn lại, ngẫm nghĩ lại tôi chỉ có thể nở nụ cười “thanh xuân tuyệt đẹp của chúng ta”.

Những ngày cuối tháng 5/2022

Lương Xuân Mai

  • (Có 1 bình chọn)

Sáng ngày 05/09/2023, Trường THPT Vĩnh Viễn long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 với sự tham dự của quý phụ huynh, quý thầy cô và toàn thể học sinh...
Nhiều huy chương vàng, bạc, đồng các môn thể thao cấp quận, tốt nghiệp THPT 100/100. Trong đó có em Nguyễn Thị Ngọc Lan đạt 27 điểm khối D, em Tôn Thất Quốc đạt điểm 10 môn GDCD. Cánh cửa đại học đang rộng mở chào đón các em. Xin chúc mừng thầy cô và các em học sinh...
Trường THPT Vĩnh Viễn long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2022-2023
Như vậy trong 3 năm liền trường THPT Vĩnh Viễn đều có học sinh đạt giải thành phố môn ngữ văn. Xin chúc mừng các em
Trường THPT Vĩnh Viễn trong góc nhìn của học sinh lớp 10A3 năm học 2022-2023
Những hoạt động Văn - Thể - Mỹ chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 của Trường THPT Vĩnh Viễn...