Khóa học trực tuyến miễn phí cho cộng đồng

18/01/2021
Sáng 16-1, Trường ĐH Mở TP.HCM đã ra mắt hệ thống đào tạo trực tuyến, cung cấp các khóa học hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng.
 
Khóa học trực tuyến miễn phí cho cộng đồng

VMOOCs (Vietnam Massive Open Online Courses) - khóa học trực tuyến mở đại chúng tại Việt Nam - là hệ thống giáo dục chia sẻ đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các khóa đào tạo, cấp giấy chứng nhận đầu tiên tại Việt Nam.

Hệ thống góp phần nâng cao dân trí và thúc đẩy việc học tập suốt đời của người dân.

Hiện hệ thống có khoảng 100 khóa học thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế, ngoại ngữ, kế toán, luật, xây dựng... Trường ĐH Mở TP.HCM kêu gọi sự hợp tác của các trường đại học, doanh nghiệp tiếp tục hợp tác để mở rộng các khóa học miễn phí.

Các khóa học kéo dài từ 4-6 tuần và hoàn toàn miễn phí. Người học đăng ký tài khoản, tham gia học theo lịch trình, không bỏ bất kỳ nội dung quan trọng nào sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

Người học chỉ cần một máy tính có kết nối Internet, điện thoại thông minh, máy tính bảng... là có thể tham gia lớp học tại bất kỳ nơi đâu, bất cứ khi nào, giảm thiểu các chi phí đi lại, tiết kiệm thời gian, không gian.

Khóa học trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết, vận dụng ngay kiến thức vào công việc qua các bài học tích hợp lý thuyết và bài tập thực hành.
Các bài học được thiết kế ngắn gọn với lý thuyết phong phú và dẫn chứng, minh họa thực tế, đảm bảo tính ứng dụng cao, đề cao tính tương tác và gần gũi với người học, giúp người học nhớ bài lâu và có thể nắm được từng đơn vị kiến thức của bài học.

Các khóa học được xây dựng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Quality Matters (Mỹ).

MOOC đã được nhiều nước xây dựng và phát triển, thu hút hàng chục triệu người theo học. Nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... đã cung cấp hệ thống này rất hiệu quả.

Cần hành lang pháp lý công nhận kết quả

Trao đổi tại buổi ra mắt, nhiều ý kiến băn khoăn liệu kết quả của người học VMOOCs có được công nhận để tính vào các chương trình đào tạo đại học, có được cấp văn bằng chứng chỉ hay không.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, bà Vũ Thị Tú Anh - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên Bộ GD-ĐT - cho biết Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng hành lang pháp lý cần thiết để có thể sớm công nhận kết quả học tập suốt đời, từ hệ thống để cấp văn bằng, chứng chỉ.

Trong khi đó, hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội, ông Trương Tiến Tùng, cho rằng giáo dục chia sẻ điều quan trọng là công nhận kết quả của nhau, đừng để người học bị thiệt. Hiện nay việc công nhận kết quả, chương trình đào tạo của các trường Việt Nam rất hạn chế.
Theo Minh Giảng
Tuổi trẻ
  • (Có 1 bình chọn)

Nhờ sự nỗ lực không ngừng, Tăng Vân Khanh - nữ sinh Hải Dương - trúng tuyển 7 trường đại học danh giá tại Mỹ...
Đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM năm 2022 và hướng dẫn giải chi tiết
Sáng 7-7, gần 1 triệu thí sinh làm bài thi môn văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1. Nhiều thí sinh cho biết bị bất ngờ vì đề ra về thơ chứ không phải văn xuôi...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong hai ngày 7-8/7 với thứ tự các bài thi giống những năm trước
UBND TP.HCM có quyết định cho phép học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn dừng đến trường từ ngày 2/2
Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp 2021 do báo Tuổi trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ - TB&XH) tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup, diễn ra tại Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM (288 Lý Thường Kiệt, Q.10).