4 Bước đơn giản để chọn ngành học đúng tính cách

08/04/2019

Làm sao để chọn đúng ngành phù hợp với tính cách? Câu hỏi tưởng dễ nhưng lại khá hóc búa đối với những bạn trẻ, nhất là những bạn vừa tốt nghiệp THPT vẫn đang còn loay hoay với vòng tròn Nghề-ngành-trường. Bởi nếu chọn sai, cái mất đi không chỉ là 4 năm đại học “sống hoài sống phí” mà tương lai vì thế cũng bị ảnh hưởng.

4-buoc-don-gian-de-chon-nganh-hoc-dung-tinh-cach

Vì đâu bạn chọn sai ngành học?

Có rất nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành học của các bạn trẻ. Một số chọn ngành vì gia đình, bạn bè, số khác thì chọn đại, còn lại mọi thứ “để mai tính”. Lý do thì nhiều nhưng có thể tạm liệt kê một số lý do chọn ngành học phổ biến của giới trẻ:

- Chọn ngành học theo mong muốn, áp đặt của ba mẹ và người thân. Gia đình muốn con lưu giữ nghề truyền thống hoặc chọn ngành “chắc ăn” có việc làm vì có mối quan hệ.

- Chọn ngành học theo phong trào vì “nhãn mác” ngành hot, vì nghe tên thôi đã thấy sang.

- Chọn ngành học vì dễ kiếm tiền.

- Chọn ngành không đúng với đam mê, năng lực, không phù hợp với tính cách.

- Chọn đại theo may rủi.

- Chọn ngành vì bạn bè đua nhau chọn, người yêu cũng chọn.

- Chọn ngành không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình v.v…

Cái kết cho những lựa chọn trên là một tâm trạng chán nản, bế tắc vì tìm đâu cũng chẳng thấy vui, hứng thú của việc học đại học. Từ đó rất dễ khiến bạn trẻ thất vọng, và con đường đi từ thất vọng đến thất nghiệp và thất bại chẳng là bao xa.

Nói như thế để bạn trẻ ý thức được việc chọn đúng ngành, đúng nghề vô cùng quan trọng trong việc tạo động lực học tập và quyết định lớn đến thành công, tương lai của các bạn sau này. Nhiều người còn nói vui chọn ngành cũng nên như chọn người tình vậy? Nghĩa là khi trong một mối quan hệ ta phải yêu thật lòng và hiểu nhau thật sự thì khi chọn ngành học chúng ta cần phải hiểu mình, hiểu nghề và tìm đúng nơi để cập bến.

Dưới đây là 4 bước cực kỳ đơn giản để giúp bạn chọn đúng ngành học phù hợp nhất với mình.

4 bước đơn giản để giúp bạn chọn ngành học

4-buoc-don-gian-de-chon-nganh-hoc-dung-tinh-cach

Học sinh tại các trường tham gia buổi tư vấn, định hướng ngành tại trường ĐH Công Nghệ TP.HCM (HUTECH) ngày 6/4/2019

Bước 1: Hiểu mình

Thực tế đã chứng minh, những người thành công, giàu có trên thế giới đều cảm thấy yêu thích công việc họ đang làm, Bill Gates, Jack Ma, Steve Jobs là những ví dụ điển hình. Và đa số họ đều khuyên các bạn trẻ trước khi bắt đầu lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai đừng chỉ chăm chăm vào trường vào nghề, mà trước tiên hãy dành thời gian để hiểu mình, khám phá năng lực, tính cách và con người mình muốn trở thành trong tương lai.

Trong một bài trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ Online về việc chọn nghề tương lai, cô Auntida Vajrabhaya (giáo viên, người Thái Lan) chia sẻ: “Là giáo viên tư vấn nghề nghiệp, tôi thường nói với các học sinh lớp 10-12 của mình là các em nên chọn nghề mình thích học hoặc thích làm trong tương lai.

Tôi cũng đề nghị các em cần trả lời xem nghề đó là gì, tại sao mình lại thích nghề đó chứ không phải nghề khác? Tôi thường nói với học sinh là hãy cố gắng tìm ra câu trả lời về con người mà các bạn ấy muốn trở thành và ngành học phù hợp với viễn kiến đó. Sau khi trả lời được câu hỏi đó rồi, việc học ngành đó ở đâu, xa nhà hay gần nhà, trường lớn hay trường nhỏ không còn quan trọng nữa vì khi có đam mê, thái độ, động lực trong tim, trong óc mình, các bạn sẽ nỗ lực đi đến cái đích của mình”.

Bước 2: Hiểu nghề

Khi yêu, bạn có thể dành cả ngày cho người yêu, nói nhiều về người ấy nhiều đến mức khiến người nghe có thể phát ngán lên. Công việc cũng vậy, bạn chỉ có thể gắn bó khi bạn yêu. Nhưng để có thể yêu công việc bạn đang làm, trước tiên bạn cần phải thật sự hiểu về nó.

Hãy khám phá tất cả các nghề bạn muốn làm, muốn gắn bó trong tương lai nhất. Bằng cách đó xác suất lựa chọn đúng của bạn sẽ cao hơn chứ không phải chọn vì may rủi.

Một trong những cách để hiểu nghề là tìm hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy đọc xem nhà tuyển dụng yêu cầu những phẩm chất gì ở ứng tuyển viên. Những liệt kê trong phần yêu cầu của các nhà tuyển dụng sẽ là chìa khóa để bạn khám phá bản thân cũng như là cơ sở để bạn biết mình cần đầu tư, tích lũy những gì trong 4 năm đại học của mình. Lan man, không định hướng chưa bao giờ được khuyến khích trên hành trình chọn lựa nghề nghiệp và đeo đuổi thành công cả. Vì vậy mà hãy thật sự hiểu nghề bạn nhé!

4-buoc-don-gian-de-chon-nganh-hoc-dung-tinh-cach

Chuyên gia cùng học sinh tại buổi buổi tư vấn, định hướng ngành

Bước 3: Đọc vị tính cách bản thân

Bạn có thể thích làm nhiều nghề nhưng mỗi tính cách chỉ thích hợp với một số nghề nhất định mà thôi. Chẳng hạn nếu bạn có những phẩm chất như khéo léo, có chính kiến, thích thể hiện bạn là một người thích sáng tạo. Vì vậy, nghề phù hợp của bạn sẽ liên quan đến các khối ngành Mỹ thuật công nghiệp như: Thiết kế công nghiệp (nội thất, tạo dáng), Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, công nghệ điện ảnh truyền hình.

>>> Tham khảo: Các khối ngành đào tạo tại đây.

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp. Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn..., các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

>>> Xem thêm: Tính cách của bạn phù hợp với nghề nào?

4-buoc-don-gian-de-chon-nganh-hoc-dung-tinh-cach

Học sinh THPT tham quan trường ĐH trước buổi tư vấn chọn ngành

Bước 4: Tìm nơi để gửi gắm ước mơ

Giờ bạn đã tự tin là đã hiểu mình, hiểu nghề và đã chắc chắc mình hợp với nghề nào nhất, giờ là lúc bạn tìm kiếm một nơi để gửi gắm ước mơ của mình. Môi trường năng động, đào tạo thực tế theo nhu cầu doanh nghiệp, chú trọng tiếng Anh và kỹ năng mềm, thực tập và làm việc tại doanh nghiệp uy tín nên là các tiêu chí để bạn lựa chọn trường đại học, nơi sẽ chắp cánh ước mơ cho bạn.

Hãy tham khảo kỹ lưỡng các ngành để chọn cho mình một ngành học phù hợp với bản thân mình nhất. Cuộc sống này là của bạn, hãy chọn ước mơ cho mình, đừng chọn ước mơ theo tâm lý đám đông, cũng đừng chọn ước mơ theo bạn bè hay sở thích của người khác. Chúc bạn chọn được ngành học phù hợp với bản thân

  • (Có 2 bình chọn)

Nhờ sự nỗ lực không ngừng, Tăng Vân Khanh - nữ sinh Hải Dương - trúng tuyển 7 trường đại học danh giá tại Mỹ...
Đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM năm 2022 và hướng dẫn giải chi tiết
Sáng 7-7, gần 1 triệu thí sinh làm bài thi môn văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1. Nhiều thí sinh cho biết bị bất ngờ vì đề ra về thơ chứ không phải văn xuôi...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong hai ngày 7-8/7 với thứ tự các bài thi giống những năm trước
UBND TP.HCM có quyết định cho phép học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn dừng đến trường từ ngày 2/2
Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp 2021 do báo Tuổi trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ - TB&XH) tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup, diễn ra tại Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM (288 Lý Thường Kiệt, Q.10).